Microsoft ra mắt tính năng “Windows Sandbox” để chạy máy ảo trong Windows 10

Thứ hai - 21/01/2019 00:30

Microsoft vừa mới ra mắt tính năng “Windows Sandbox”, mà dự kiến sẽ được cập nhật cùng với phiên bản Windows 10 19H1 vào đầu năm 2019. Tính năng này giúp tạo ra các máy ảo nhẹ, một hệ điều hành cô lập để người dùng có thể chạy thử nghiệm những phần mềm đáng ngờ.

Trong bài đăng trên blog của mình, Microsoft cho biết Windows Sandbox sẽ được cập nhật cho Windows 10 Pro hoặc Enterprise với bản Build 18301 trở lên. Hiện tại, bản Build 18301 vẫn chưa được cập nhật cho những người dùng thử của chương trình Windows Insider, tuy nhiên nhiều khả năng sẽ sớm được thử nghiệm vào cuối tuần này.

Microsoft ra mắt tính năng “Windows Sandbox” để chạy máy ảo trong Windows 10 - Ảnh 1.

Các thuộc tính của một máy ảo Windows Sandbox sẽ giống như một hệ điều hành Windows 10 hoàn chỉnh. Tuy nhiên nó sẽ giống như một hệ điều hành vừa mới được cài đặt, không có bất kỳ phần mềm cũ nào của bạn ở đây.

Một máy ảo cũng chỉ có thể sử dụng một lần, mọi thứ sẽ bị xóa bỏ sau khi bạn đóng ứng dụng Windows Sandbox. Do máy ảo chạy kernel riêng biệt, do đó bất kỳ phần mềm độc hại nào cũng không thể làm ảnh hưởng tới toàn bộ máy tính của bạn.

Trong khi các phần mềm mã độc, mã hóa tống tiền ngày càng xuất hiện nhiều và đe dọa người dùng, tính năng Windows Sandbox hứa hẹn sẽ giúp chúng ta tránh khỏi những rủi ro khi cài  đặt nhầm một phần mềm malware hay bấm vào một đường link độc hại từ email.

  Ý kiến bạn đọc